Web Application Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Web App Và Website

Bạn không hiểu “Web Application là gì”, không thể phân biệt được đâu là Web App đâu là Website. Bài viết này sẽ nên tổng quan về Web App và dễ dàng phân biệt chúng.

Web Application là gì?

Web Appication (hay ứng dụng web, web app) là một trình ứng dụng có thể tiếp cận qua web thông qua mạng Internet.

Hay hiểu đơn giản, ứng dụng web là website tự động thay đổi kích thước và hình thức hiển thị dựa vào kích cỡ màn hình thiết bị của người sử dụng truy cập. Thông qua thiết kế web app, người dùng có thể thực hiện một số công việc như: tính toán, chia sẻ hình ảnh, mua sắm,…

Web App là gì? Có gì khác với Website

Phân biệt Website và web Application

Thực tế, để người dùng phân biệt đâu là web app và website thì cũng khá mong manh. Ví dụ: người dùng vào đọc một trang báo mạng thì nó là website, nhưng đối với biên tập viên (hay admin) nó lại là web app.

Một số trang web cho phép người dùng search, comment nhưng nó vẫn chỉ là website, chưa phải là ứng dụng web. Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa web app và website.

Website Web app
Tính tương tác thấp, ít chức năng (Xem, đọc, click qua lại giữa các link…) Tính tương tác cao, nhiều chức năng (Đăng thông tin, upload file, xuất báo cáo…)
Được tạo thành từ các trang html tĩnh và một số tài nguyên (hình ảnh, âm thanh, video) Được tạo bởi html và code ở back end (PHP, C#, Java, …)
Được dùng để lưu trữ, hiển thị thông tin Được dùng để “thực hiện một công việc”, thực hiện các chức năng của một ứng dụng

Để minh họa sự khác biệt, chúng ta hãy lấy ví dụ về sự hiện diện web của một số nhà hàng. Nếu bạn truy cập các trang web tại địa phương của bạn và tìm thấy không có gì ngoài:

  • Số giờ hoạt động
  • một thực đơn
  • Hướng từ đường cao tốc gần nhất hoặc một bản đồ tĩnh
  • Và thông tin liên lạc được liệt kê

Đây chính là ví dụ điển hình cho website. Tuy nhiên, nếu bạn đi ra ngoài và đến thăm một trang web như:

  • Tất cả các thông tin “tĩnh” và chức năng bổ sung
  • Bạn có thể đặt phòng một
  • Xem một menu tùy chỉnh bao gồm giá tại cửa hàng địa phương của bạn
  • Đặt món ăn trực tuyến của bạn, hoặc mua một thẻ quà tặng.

Web app là gì? Sự khác biệt giữa website và web app

Chúng tôi đã vừa chia sẻ những thông tin tổng quan về Web Application là gì và so sánh giúp bạn phân biệt tương đối giữa ứng dụng web và website, hy vọng những thông tin trên hữu ích.

Bài viết liên quan