Hướng Dẫn Cài Đặt Phần Mềm Lập Trình Java Chi Tiết Nhất

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tải, cài đặt phần mềm lập trình Java phiên bản mới nhất cho windowns 7, 8, 9, XP mà bạn có thể tham khảo qua.

Phần mềm lập trình Java là gì?

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng rộng rãi nhất. Java được phát triển đầu tiên bởi Sun Microsystems năm 1991. Ngôn ngữ lập trình Java được tạo ra với tiêu chí “Viết (code) một lần, thực thi khắp nơi” (“Write Once, Run Anywhere” (WORA)).

Chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng (platform) khác nhau thông qua một môi trường thực thi với điều kiện có môi trường thực thi thích hợp hỗ trợ nền tảng đó.

Giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ lập trình Java

Hướng dẫn cách tải và cài đặt phần mềm lập trình Java

Tải Java phiên bản mới nhất

  • Tải Java dựa vào phiên bản hệ điều hành đang chạy trên máy tính.
  • Bạn cần tích vào icon hình tròn trước Accept License Agreement để có thể tải file.
  • Chạy file .exe để cài Java.
  • Thiết lập Environment variables (thiết lập biến môi trường cho Java trong win 10) để trỏ tới đúng các thư mục cài đặt.

Cài đặt Java phiên bản mới nhất

Đầu tiên bạn hãy mở bộ cài phần mềm lập trình Java 8 đã tải từ link trên rồi click -> Install

Sau khi phần mềm hoàn tất việc cài đặt, bạn click Close

Cấu hình Java – Plugins

Cách 1: Mở Control Panel bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó bạn gõ vào chữ control rồi Enter.

Cách 2: Mở Java Control Panel trên windows 7, windows 8

Cách 3: Mở Java Control Panel trên windows XP

  • Tab General bạn giữ nguyên
  • Tab Update: Bỏ dấu chọn ở “Check for updates automatically”. Mục đích của việc này là tắt kiểm tra phiên bản Java mới, tránh việc cài nhiều phiên bản Java dễ gây ra xung đột.
  • Các bạn click vào nút Add => nhập vào đường link: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ http://nopthue.gdt.gov.vn
  • Khi màn hình hiện thông báo các bạn click Continues => Click OK
  • Tab Advanced: Kéo thanh cuộn bên phải xuống dưới cùng, ở phần Miscellaneaus bạn check vào “Place Java icon in system tray”
  • Như vậy, chúng ta đã hoàn tất việc cài đặt và cấu hình Java Plugin.

Java và JavaScript có gì khác nhau?

Với những bạn mới học lập trình thường rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ lập trình Java và JavaScript là một. Nhưng thực tế thì đây là hai phần mềm ngôn ngữ lập trình khác nhau, không hề liên quan tới nhau xét về kỹ thuật. Hãy cùng Appwe so sánh các ngôn ngữ lập trình này với nhau để thấy sự khác biệt.

Java và JavaScript có gì khác nhau? - Tự học lập trình

Java trong các thiết kế ứng dụng Android

Chẳng cần đi đâu xa, hãy mở ngay chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android ngay, một số ứng dụng trên Google Play sẽ là ví dụ điển hình cho việc thiết kế được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java.

Vài năm gần đây Android đã phát triển rất nhanh và nhiều lập trình viên Java đã trở thành các nhà phát triển ứng dụng Android. Android sử dụng máy ảo JVM và các package khác, nhưng làm app bằng Java phần code thì vẫn được viết hầu hết bằng Java.

Các ứng dụng thiết kế website Java

Java chiếm vị trí rất lớn trong các ứng dụng web và thiết kế website thương mại điện tử. Ngay cả các ứng dụng web đơn giản dựa trên Servlet, JSP và Struts cũng khá phổ biến trong các dự án chính phủ, y tế, bảo hiểm, giáo dục, quốc phòng và một số bộ phận khác đều có ứng dụng web được viết bằng Java.

Ứng dụng máy chủ dùng cho dịch vụ tài chính, ngân hàng

Các ngân hàng thường sử dụng Java để viết các hệ thống giao dịch điện tử, các hệ thống xác nhận và kiểm toán, các dự án xử lý dữ liệu và một số công việc quan trọng khác. Ngôn ngữ lập trình này chủ yếu được sử dụng để viết các ứng dụng phía máy chủ, hầu như không có bất kỳ phần front-end nào, nó nhận dữ liệu từ một máy chủ (upstream), xử lý nó và gửi dữ liệu đến một quy trình khác (downstream).

Ứng dụng trong không gian nhúng

Java cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực lập trình ứng dụng Embedded software (phần mềm nhúng). Nó cho thấy khả năng của nền tảng này, bạn chỉ cần 130 KB để có thể sử dụng công nghệ Java (trên một smart card hoặc cảm biến).

Ban đầu Java được phát triển để phục vụ cho các thiết bị nhúng nhưng sau đó ngày càng được phát triển mở rộng ra các lĩnh vực khác. Bởi vậy với châm ngôn “viết một lần, chạy mọi nơi” cho thấy rằng Java đang mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Hệ thống nhúng là gì? Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng

Ứng dụng trong công nghệ Big Data

Hadoop và các công nghệ big data khác cũng đang sử dụng Java theo cách này hay cách khác, có rất nhiều công nghệ để giải quyết vấn đề lưu trữ và xử lý Big Data.

Những công nghệ đó là Apache Hadoop, Apache Spark, Apache Kafka, v.v … Mặc dù Java không phải là thống trị trong lĩnh vực này, nhưng Java có tiềm năng chiếm được thị phần lớn hơn trong lĩnh vực này nếu Hadoop hoặc ElasticSearch trở nên lớn hơn.

Trên đây là giới thiệu một số những công dụng nổi bật của ngôn ngữ lập trình Java cũng như cách cài đặt phần mềm lập trình Java và còn nhiều những ứng dụng không thể kể hết trong ngành phát triển phần mềm.

Bài viết liên quan