Nên Chọn Native Hay Hybrid App Để Phát Triển Ứng Dụng?

Bạn boăn khoăn không biết nên chọn Native hay Hybrid app để phát triển ứng dụng? Hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết ưu, nhược, thời gian, chi phí phát triển của từng dạng App.

Định nghĩa Hybrid App và Native app

Native App là gì?

Native app (ứng dụng gốc – ứng dụng thuần) Là những ứng dụng được viết riêng cho một loại nền tảng như iOS, Android, Windows Phone bằng các ngôn ngữ tương ứng của mỗi nền tảng đó ví dụ Java trên Android, Object C trên iOS, C# trên winphone.

Mỗi Native App chỉ chạy được trên một nền tảng và không thể mang sang các nền tảng khác.

  • iOS (Objective-C or Swift)
  • Android (Java, Kotlin)
  • Windows Phone (C#)

Nên lập trình viên cần phải nắm vững kiểu chữ, kiểu đồ họa, hoạt cảnh, hiệu ứng hình ảnh, đầu vào dữ liệu,… của mỗi nền tảng để thiết kế App Mobile  phù hợp.

Native App là gì? Tập lập trình App với Native App đơn giản

Hybrid App là gì?

Hybrid App là ứng dụng kết hợp những ưu điểm của cả Mobile Web App và Native App. App hybrid thực tế là chương trình dựa trên web đặt trong một vỏ ứng dụng native và được kết nối với phần cứng thiết bị, nó hoàn toàn khác với ứng dụng native khi có thể sử dụng trên nhiều nền tảng như: Android, iOS, windows,…

Hybrid được phát triển bằng các công nghệ: HTML5, CSS và JavaScript kết hợp với native elements.

Nên chọn Native hay Hybrid app?

Dưới đây là so sánh những ưu điểm, nhựa điểm của Native App và Hybrid App dựa trên chi phí phát triển dự án, thời gian phát triển ứng dụng, bảo trì ứng dụng, hiệu năng sử dụng, trải nghiệm người dùng.

Chi phí phát triển dự án thiết kế App Mobile

Chi phí được xem là yếu tố được quan tâm nhiều nhất của không ít công ty trong quá trình phát triển dự án. Ở vấn đề này thì Hybrid có ưu thế hơn so với Native app bởi nó có thể xây dựng cho bất kì nền tảng nào chỉ từ một code base.

Do vậy với những công ty có ngân sách thấp mà muốn phát triển app có thể ứng dụng cho mọi nền tảng thì lựa chọn sẽ là Hybrid App.

Những kiến thức cần biết để thiết kế app mobile chuyên nghiệp

Thời gian phát triển ứng dụng

Thời gian xây dựng Hybrid sẽ nhanh hơn so với native một phần vì nó chỉ cần một code base để xây dựng nên app cho nhiều nền tảng một phần vì nó được sử dụng công nghệ web HTML5, JavaScript và CSS cho phép chuyển ý tưởng phác thảo sang nguyên mẫu nhanh hơn so với ngôn ngữ lập trình giành riêng cho nền tảng như native

Đối với native các công ty công nghệ thường ra mắt sản phẩm trên 1 nền tảng trước rồi mới có thể cho ra nền tảng khác, nên thường không tạo ra sự tiện lợi khi người dùng đang sử dụng ở rất nhiều nền tảng di động khác nhau hiện nay.

Bảo trì ứng dụng khi sử dụng Native và hybrid

Việc sử dụng app được người dùng ưu tiên cao cho tốc độ tải thường họ sẽ hài lòng ở tốc độ dưới 2s, để đạt được thời gian tải app nhanh nhất thì công ty bạn cần thường xuyên bảo trì và phát hiện lỗi nhanh chóng.

Vấn đề bảo trì sẽ nhanh chóng khi bạn sử dụng ít code hơn trong quá trình lập trình, nhưng với native apps, bạn sẽ phải bảo trì nhiều code hơn vì mỗi hệ điều hành sẽ có mỗi code tương ứng khác nhau.

Mỗi hệ điều hành sẽ khác nhau về kiến thức chuyên môn để theo dõi nên công ty cần đáp ứng mỗi hệ điều hành là mỗi phòng ban phụ trách nếu dùng native, nếu như vậy thì mức lương tri trả sẽ cao hơn. Nên thường Hybrid sẽ được ưu tiên hơn trong vấn đề bảo trì

Hiệu năng giữa Native và Hybrid

Native app được sử dụng ngôn ngữ giành riêng cho mỗi nền tảng nên nó thường tối đa hiệu năng hoạt động hơn. Trong khi đó Công nghệ Hybrid App lại cần phải có thêm lớp trung gian giữa nền tảng đích và mã nguồn. Điều này thường không đem lại hiệu suất cao cho ứng dụng

Một ví dụ điển hình cho vấn đề này đó là facebook đã loại bỏ hybrid về hiệu suất app năm 2012. Đó là lý do vì sao các ứng dụng cần hiệu năng tốt như: Camera, xử lý ảnh, video…không sử dụng Hybrid.

Tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng có quy mô lớn như facebook, và nó cũng không đề cao hiệu suất trên tất cả các phần mềm.

Sự khác biệt giữa Native Mobile app và Hybrid app

Trải nghiệm người dùng

Người dùng họ sẽ không quan tâm đến bạn sử dụng công nghệ gì cho phát triển App họ chỉ quan tâm đến việc họ sẽ nhận được những trải nghiệm gì trên apps đó.

Trải nghiệm người dùng lại phù thuộc vào việc tối ưu, tương thích với từng nền tảng khác nhau. Điều này chỉ có native mới có thể đem lại hiệu quả cao nhất.

Từ những phân tích trên chúng tôi rút ra kết luận nền tảng Hybrid thường để phát triển các sản phẩm có ngân sách và thời gian phát triển hạn hẹp. Ứng dụng Native lại phù hợp với các sản phẩm yêu cầu hiệu năng tốt, và đem lại trải nghiệm người dùng hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nên chọn Native hay Hybrid app để phát triển ứng dụng. Hi vọng sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp trong quá trình xây dựng, phát triển thiết kế app.

Bài viết liên quan