Cách Phát Hiện Phần Mềm Nghe Lén Và Gỡ Bỏ Phần Mềm

Sẽ ra sao nếu như trong điện thoại của bạn có cài đặt một phần mềm nghe lén và kẻ xấu sẽ lợi dụng chúng để thu thập dữ liệu cá nhân của bạn cho mục đích xấu? Chắc chắn, điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bạn, khiến bạn phải nơm nớp lo sợ. Vậy làm thế nào để biết được điện thoại của bạn có cài phần mềm nghe lén hay không? Và cách để loại bỏ phần mềm nghe lén khỏi Smartphone là gì? Sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách xử lý tình trạng trên vô cùng đơn giản.

Phần mềm nghe lén là gì?

Chắc hẳn bạn từng nghe đến các thiết bị nghe lén phục vụ cho nhiều mục đích công tác, điều tra tội phạm…Tương tư, phần mềm nghe lén là một phần mềm được cài đặt trên điện thoại di động, cho phép ai đó có thể theo dõi và nghe được các cuộc trò chuyện của bạn từ xa thông qua điện thoại.

Với mỗi loại phần mềm nghe trộm khác nhau sẽ có những tính năng khác nhau những chủ yếu đều sở hữu các tính năng theo dõi như:

 • Lịch sử cuộc gọi (hiển thị số điện thoại gọi đến-gọi đi, ngày tháng và thời lượng cuộc gọi).
 • Tin nhắn dạng văn bản, hình ảnh (số điện thoại và nội dung SMS).
 • Danh bạ điện thoại.
 • Trình duyệt Internet (Lịch sử truy cập và Bookmark).
 • Vị trí của điện thoại.
 • Thư viện ảnh trên điện thoại.
 • Email được tải xuống điện thoại.

Phần mềm nghe lén điện thoại iPhone là gì và cách gỡ bỏ

Dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn có phần mềm nghe lén

 • Pin điện thoại giảm nhanh chóng: Tất nhiên, sau một thời gian sử dụng điện thoại, chất lượng pin sẽ giảm sút và gây ra tình trạng nhanh hết pin hơn so với lúc mới mua. Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn giảm pin một cách quá nhanh chóng thì hãy lưu tâm. Do phần mềm nghe lén hoạt động ngầm trong nền liên tục hầu như là “ngốn” của điện thoại rất nhiều pin.
 • Sử dụng nhiều dữ liệu di động: Tương tự, phần mềm nghe lén hoạt động sẽ truy cập trình duyệt Internet, GPS… nên tiêu hao rất nhiều dữ liệu di động của bạn. Vì thế, khi điện thoại của bạn sử dụng quá nhiều dữ liệu di động trong khi bạn không sử dụng thì hãy kiểm tra sự bất thường này nhé!
 • Nhiệt độ điện thoại tăng đột ngột: Điện thoại của bạn bị nóng ư? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như dùng điện thoại quá lâu, do đang sạc và thiết bị sạc kém hay do các ứng dụng chạy ngầm… Nhưng nếu điện thoại của bạn quá nóng thì bạn cần xem xét đến trường hợp điện thoại đã bị cài phần mềm nghe lén.
 • Xuất hiện âm thanh lạ khi thực hiện cuộc gọi: Có những trường hợp do tín hiệu cuộc gọi không tốt, mất tín hiệu… cũng sẽ tạo ra những âm thanh kỳ lạ. Nhưng nếu bạn thường xuyên nghe thấy tiếng bíp, tiếng vang hay tiếng ồn trắng thì hãy kiểm tra xem có phần mềm nghe lén hay không, cẩn thận vẫn hơn.
 • Điện thoại tự động bật – tắt: Bạn không động chạm hay điều khiển điện thoại nhưng nó tự động bật – tắt bất thường? Đó có thể là một dấu hiệu của phần mềm nghe lén trên điện thoại.
 • Nhận nhiều các tin nhắn lạ: Bạn nhận được tin nhắn lạ với hàng loạt chữ cái và số khó hiểu giống như một dãy code nào đó? Những kẻ xấu thường lợi dụng chúng để giao tiếp với thiết bị và gửi cho nó một lệnh. Chẳng hạn, họ có thể yêu cầu địa chỉ của bạn bằng cách gửi cho bạn một tin nhắn với code được xác định trước.

Phần mềm nghe lén điện thoại, cách phát hiện và gỡ bỏ - Fptshop.com.vn

Cách gỡ bỏ phần mềm nghe lén khỏi điện thoại

 • Tìm phần mềm nghe lén bằng cách thủ công : Những ứng dụng nghe lén thường không để tên và logo thật của nó mà ngụy trang dưới một ứng dụng khác chẳng hạn như Notepad. Do đó, bạn hãy vào Cài đặt >> chọn Ứng dụng và kiểm tra từng ứng dụng xem có gì bất thường đang diễn ra hay không.
 • Thiết lập điện thoại về chế độ mặc định ban đầu: Để tìm kiếm phần mềm nghe lén rất mất thời gian, bạn có thể tối ưu hóa thời gian bằng cách đưa máy về chế độ mặc định ban đầu. Lưu ý, hãy sao lưu các thông tin quan trọng trước khi xóa về chế độ mặc định ban đầu nhé!
 • Sử dụng ứng dụng diệt virus: Phần mềm diệt virus sẽ bảo vệ điện thoại của bạn khỏi những tấn công từ bên ngoài kể cả các phần mềm nghe lén. Do đó, hãy cài đặt ứng dụng diệt virus cho điện thoại của bạn nhé!
 • Bảo vệ điện thoại khỏi phần mềm nghe lén : Bạn nên chủ động bảo vệ điện thoại của mình bằng cách ngăn người lạ sử dụng điện thoại của bạn, cài đặt các chế độ khóa (màn hình, ứng dụng), mã pin, vân tay… và hãy cẩn thận với các cài đặt trong máy.

Việc có phần mềm nghe lén trên điện thoại thực sự sẽ đem lại nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhưng bạn đừng lo, thực hiện theo những hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề trên. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan