Bluezone Có Thực Sự Phát Hiện Người Nhiễm COVID-19 Hay Không?

Những người bị nhiễm bệnh có cài Bluezone này không? Nếu họ không sử dụng Bluezone thì làm sao có dữ liệu để tìm ra những người đã tiếp xúc gần với họ? Cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để biết Bluezone có thực sự phát hiện người nhiễm COVID-19 hay không nhé.

Phần mềm Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Mỗi khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử họ tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người dùng Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

Ứng dụng Bluezone hiện có trên cả hai hệ điều hành Android (CH Play) và iOS (App Store).

Trả lời một số thắc mắc của người dùng về ứng dụng Bluezone - Xuất bản thông tin

Tại sao bạn cần cài đặt Bluezone khẩn cấp?

 • Ứng dụng Bluezone giúp các sơ sở y tế nhanh chóng khoanh vùng, cách ly các ca nghi nhiễm, người tiếp xúc gần với ca nhiễm. Trước đây, thay vì phải cách lý hàng ngàn người thì giờ chỉ cần cách ly vài chục người.
 • Giúp cập nhật các thông tin ca nhiễm COVID19 F1, F2 nhanh chóng để bạn có thể tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng xung quanh.
 • Giúp người dân không cảm thấy hoang mang, rối loạn vì bệnh dịch được kiểm soát tốt hơn. Khi triển khai diện rộng, trên 60% số người trưởng thành sử dụng thì giúp nới lỏng giãn cách xã hội, sớm đưa cuộc sống mọi người trở lại bình thường.

Các nguyên tắc của Bluezone

 • Bảo mật dữ liệu: Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống.
 • Không thu thập vị trí: Bluezone không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn.
 • Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID19.
 • Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.

Bluezone hoạt động như nào?

Ứng dụng Bluezone hoạt động như thế nào? Liệu Bluezone có đảm bảo tính riêng tư?

Bluezone sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, nhằm cảnh báo nếu bạn tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19 qua Smrtphone một cách nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém.

Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu nhằm giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 (F0).

Ưu nhược điểm của Bluezone

Bluezone có các ưu điểm gì?

 • Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy), do đó có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin.
 • Có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả khi điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình
 • Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo riêng tư vì mã danh Bluetooth thay đổi 15 phút 1 lần.

Bluezone có các nhược điểm gì?

 • Bạn luôn luôn phải bật Bluetooth 24/24
 • Bluezone chỉ phát huy tối đa hiệu quả và phát hiện được F1, F0 khi tất cả mọi người đều cài đặt sử dụng Bluezone.
 • Nếu người dùng cài đặt Bluezone nhưng không bật Bluetooth thì ứng dụng không thể phát hiện được người nhiễm COVID19.

Việt Nam: Bluezone truy vết Covid-19 và rủi ro cho người dùng - BBC News Tiếng Việt

Hướng dẫn cài đặt & sử dụng Bluezone

Bluezone là thiết kế ứng dụng rất dễ sử dụng và có cả trên hai nền tảng Android và iOS. Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi.

Nếu chưa bật Bluetooth bạn kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài đặt -> bật Bluetooth. Bạn nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng. Để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm COVID-19, ứng dụng sẽ thông báo ngay lập tức.

Bấm quét xuanh quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone. Bạn sẽ có một mã BluezoneID ở trong mục này, mỗi thiết bị có một mã BluezoneID riêng. Nếu có người ở gần bạn (dưới 2m) sử dụng Bluezone, nó sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

Ở mục lịch sử tiếp xúc cũng sẽ ghi nhận số người cùng sử dụng bluezone mà bạn đã tiếp xúc. Còn mục Tiếp xúc gần là bạn đứng gần những người dưới 2 mét.

Hướng dẫn xem cảnh báo khi ở gần người nhiễm Covid

 • Bước 1: Bạn hãy mở ứng dụng Bluezone lên. Nếu chưa có ứng dụng, bạn có thể tải về tại mục phía trên.
 • Bước 2: Bạn nhập số điện thoại sau đó nhấn Tiếp tục để nhận cảnh báo khi có ca nhiễm mới gần bạn.
 • Bước 3: Tại giao diện chính, ứng dụng yêu cầu quyền truy cập Bluetooth, bạn nhấn Đồng ý/OK.
 • Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn mục Quét xung quanh.
 • Bước 5: Sau vài giây, nếu bạn đã tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm (F0), hoặc các ca F1,F2 mà có dùng ứng dụng Bluezone thì hệ thống sẽ thông báo với bạn để bạn biết được và có biện pháp cách ly, phòng ngừa lây lan ra cộng đồng.

Lưu ý: Con số trong ô màu xanh bạn thấy khi quét xung quanh chỉ là những người dùng có cài ứng dụng Bluezone ở quanh bạn, không phải là các ca nhiễm hay nghi nhiễm. Số người ở gần bạn được tính khi 2 người dùng Bluezone ở cạnh nhau trong phạm vi dưới 2 mét. Bạn yên tâm và tránh hiểu lầm nhé.

Cách phát hiện người tiếp xúc nhiễm Covid 19 bằng ứng dụng Bluezone

Trên là những thông tin hữu ích Bluezone có thực sự phát hiện người nhiễm COVID-19 hay không mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn chưa cài đặt ứng dụng Bluezone hãy tải về và cài đặt sử dụng ngay nhé.

Bài viết liên quan