5+ Ngôn Ngữ Lập Trình Ứng Dụng Android Phổ Biến Nhất

Lập trình Android bằng ngôn ngữ gì tốt nhất? Dưới đây là chia sẻ các ngôn ngữ lập trình ứng dụng Andorid tốt nhất hiện nay để thiết kế App nhất định bạn cần biết.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ coding là một tập con của ngôn ngữ máy tính, được thiết kế, chuẩn hóa truyền các chỉ thị cho bộ xử lí, nhằm tạo ra các phần mềm máy tính và các app ứng dụng mobile, giúp điều khiển máy tính và các thuật toán đọc hiểu.

Các ngôn ngữ lập trình ứng dụng Andorid

Lập tình Android có rất nhiều ngôn ngữ mới cho bạn lựa chọn thiết kế App Mobile. Tuy nhiên, dù bạn thiết kế ứng dụng bằng ngôn ngữ gì thì đừng bỏ qua 9 ngôn ngữ lập trình dưới đây.

Flutter – Ngôn ngữ lập trình Darf

Flutter là mobile UI framework của Google để tạo ra các giao diện native chất lượng cao trên iOS và Android trong khoảng thời gian ngắn. Flutter hoạt động với source code có sẵn, được sử dụng bởi các nhà phát triển và các tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời nó open-source và miễn phí.

Dart là một ngôn ngữ hướng đối tượng, được xác định theo lớp, với cơ chế garbage-collected, sử dụng cú pháp kiểu C để dịch mã tùy ý sang JavaScript. Ngôn ngữ Darf hỗ trợ interface, mixin, abstract, generic, static typing và sound type. Dart là ngôn ngữ mã nguồn mở và miễn phí.

Lập trình Flutter Cơ Bản

Lập trình Android bằng Java

Java là ngôn ngữ đơn giản, dễ dàng sử dụng, độ linh hoạt cao, đặc biệt là trong Android Studio IDE để phát triển các ứng dụng dành cho Android. Nếu là người mới bắt đầu học lập trình Android bạn nên học Java cơ bản sau đó, tìm hiểu android studio để phát triển ứng dụng.

Java là lựa chọn tốt để tìm hiểu về lập trình hướng đối tượng. OOP hoặc lập trình hướng đối tượng là một kỹ năng hữu ích bởi vì nó xử lý sự phức tạp của một ứng dụng khá tốt.

Ngoài ra, lập trình Android bằng Java có một API phong phú và bạn có thể làm nhiều thứ hơn với Java, bao gồm đồ họa, âm thanh và nhiều khả năng viết các trò chơi nhỏ như Tic Tac Toe, Tetris, v.v.

Nếu bạn lập trình game có thể dùng Java nâng cao. Đặc biệt, Java là ngôn ngữ lập trình miễn phí với hệ thống bảo mật cao bởi các thuật toán mã hóa public key, one way hashing,…

Lập trình Android bằng C++

Lập trình C++ được xem là ngôn ngữ mạnh mẽ nhất khi xây dựng ứng dụng di động Android và được sử dụng cho lập trình cấp thấp. C++ được thừa hưởng những ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C, cho phép ứng dụng hoạt động trên mọi mục đích, mọi nền tảng khác nhau.

Mặc dù không được đánh giá về tính trending, thời thượng nhưng nó vẫn được đánh giá cao trong cuộc cách mạng điện thoại thông minh.

Lập trình Android bằng C#

Lập trình C# là ngôn ngữ được phát triển từ Java và đã được loại bỏ những nhược điểm của Java trước đó, đây là ngôn ngữ hướng đối tượng, đơn giản và hiện đại, hướng nhiều mục đích sử dụng.

Ngôn ngữ C# đáp ứng các nguyên tắc của ngành kỹ thuật phần mềm như kiểm tra chặt chẽ kiểu dữ liệu, kiểm tra giới hạn mảng, phát hiện các trường hợp sử dụng các biến chưa có dữ liệu, và tự động thu gom rác.

C# là ngôn ngữ lập trình phản ánh trực tiếp nhất đến .NET Framework mà tất cả các chương trình .NET chạy, và nó phụ thuộc mạnh mẽ vào framework này.

Xin giới thiệu 4 ngôn ngữ lập trình Android mà bạn cần học

Lập trình Android Kotlin

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình kiểu tĩnh chạy trên máy ảo Java, được phát triển bởi JetBrains

Syntax của nó đơn giản và gọn hơn, do đó ít dẫn tới xảy ra việc dòng code rườm rà, dài dòng, nố hướng người dùng thực hiện giải quyết vấn đề hơn là việc loay hoay xử lí các câu lệnh phức tạp.

Kể từ Android Studio 3.0 năm 2017, Google cho phép sử dụng Kotlin trong lập trình ứng dụng cho hệ điều hành Android của họ, và được nhúng trực tiếp vào trong gói cài đặt của IDE đó để thay thế cho trình biên dịch Java tiêu chuẩn.

Bộ ba ngôn ngữ HTML5 + CSS + JavaScript

Bạn có thể thiết kế đa dạng nhiều loại Apps, cả điện thoại di động và máy tính để bàn, chỉ cần sử dụng HTML5, CSS và JavaScript. Về bản chất, bạn đang tạo một ứng dụng web (web applications) được hiển thị dưới dạng offline apps thông qua nền tảng ảo

Xây dựng ứng dụng Android bằng 3 ngôn ngữ này, bạn cần sử dụng Adobe Cordova, một khuôn khổ mã nguồn mở cũng hỗ trợ iOS, Windows 10 Mobile, Blackberry, Firefox,… Tuy nhiên, Cordova đòi hỏi rất nhiều công sức để tạo ra được một ứng dụng hoạt động tốt, nên nhiều người chọn Ionic Framework để thay thế, chỉ dùng Cordova để triển khai các nền tảng khác nhau.

Lập trình Android bằng Python

Mặc dù Android không hỗ trợ ngôn ngữ Python gốc, nhưng bạn có thể tạo app bằng Python sau đó chuyển chúng thành APK có thể chạy tốt trên hệ điều hành Android. Đây là ưu điểm cho những người yêu thích sử dụng Python, và những người không muốn dùng trappings của Java.

Thiết kế App bằng ngôn ngữ Lua

Lua là ngôn ngữ lập trình cũ, nhằm bổ sung cho những ngôn ngữ lập trình tiên tiến khác như: C, VB.NET,….

Ngoài ra Lua còn được sử dụng là ngôn ngữ lập trình chính trong Corona SDK, Corona được ứng dụng cho nhiều hệ điều hành khác nhau, thường được dùng cho việc thiết kế game và các tiện ích kinh doanh.

Các ngôn ngữ thiết kế app Android phổ biến - Mevivu Technology - Dịch vụ thiết  kế App & Website tphcm chuyên nghiệp

Viết ứng dụng Android bằng ngôn ngữ AngularJS

AngularJS được phát triển năm 2009 do Misko Hevery tại Google, nhờ AngularJS mà dòng code front-end  được rút gọn từ 1700 xuống còn 1500 dòng.

Kết hợp AngularJS và Ionic Framework, bạn có thể xây dựng ứng dụng không chỉ chạy trên hệ điều hành Android mà con cả IOS hay bất kì hệ điều hành nào hỗ trợ web app

Lưu ý khi học lập trình android cơ bản

  • Chọn môi trường và công cụ phát triển phù hợp
  • Đối với công cụ phát triển bạn có thể sử dụng Eclipse hoặc Android Studio IDE
  • Đối với xây dựng tự động, tìm hiểu Apache Ant, Maven Apache, và Gradle
  • Làm quen với kiểm soát nguồn bạn tìm hiểu Git, tạo ra một kho lưu trữ git nguồn bằng cách tạo ra một tài khoản trên GitHub hoặc Bitbucket
  • Hiểu về Fragmentation
  • Android hiện đang bị phân mảnh một cách trầm trọng với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phiên bản khác nhau.

Mặc dù Google đang nỗ lực thống nhất các phiên bản lại với nhau, thế nhưng đến thời điểm hiện tại thì nó dường như vẫn đang lâm vào bế tắc. Do đó, khi học học viết ứng dụng android, bạn cần phải hiểu rõ về sự “phân mảnh” này, để từ đó xác định rõ các tài nguyên mà mình đang nghiên cứu thuộc phiên bản nào.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi trước khi lập trình android nên học ngôn ngữ nào? Và các ngôn ngữ lập trình ứng dụng Andorid, chúc bạn có kiến thức bổ ích, học tập và công tác tốt.

Bài viết liên quan