WiFi 6E Là Gì? So Sánh Sự Khác Biệt Giữa WiFi 6 Với WiFi 6E

Công nghệ luôn phát triển với tốc độ chóng mặt, khi WiFi 6 vừa mới phổ biến thì WiFi chuẩn 6E mới chính thức ra mắt. Vậy WiFi 6E là gì? WiFi 6E có gì khác so với WiFi 6, mời các bạn cùng tìm hiểu.

WiFi 6E là gì?

Trong bài viết này, mình sẽ tập trung giải thích WiFi 6E là gì. Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng WiFi 6E và WiFi 6 sẽ tồn tại song song, chứ không phải WiFi 6E thay thế luôn. Các thiết bị hỗ trợ phiên bản mới WiFi 6E cũng đắt hơn một chút so với WiFi 6E. Tuy nhiên, điều này không phải là lớn vì không phải ai cũng cần những gì WiFi 6E cung cấp.

Hiện tại, WiFi 6 đang sử dụng sóng vô tuyến 2.4GHz và 5GHz. Trong khi đó, WiFi 6E lại hơi khác một chút so với WiFi 6. Đó là ngoài hai tần số giống như WiFi 6, WiFi 6E còn hỗ trợ thêm sóng vô tuyến 6GHz.

Cho những bạn chưa hiểu thì phổ tần 6GHz hoạt động tương tự như WiFi 6 trên tần số 5GHz nhưng có thêm các kênh không chồng chéo.

Theo WiFi Alliance, WiFi 6E sẽ bổ sung 14 kênh 80MHz và 7 kênh 160MHz. Các kênh này sẽ không bao giờ trùng lặp với nhau.

Khi các kênh bổ sung này được kích hoạt, người dùng sẽ không gặp phải tình trạng bị nghẽn mạng nữa thậm chí cả ở những khu vực có nhiều mạng hoạt động. Tóm lại, WiFi 6E giống hệt WiFi 6 nhưng có khả năng sử dụng phổ vô tuyến 6GHz.

Wi-Fi 6E là gì, hoạt động như thế nào? Có gì đột phá so với Wi-Fi 6

Các ứng dụng tiềm năng của Wi-Fi 6E

Wi-Fi 6E sẽ mang lại những cải tiến về thông lượng cũng như cải thiện độ trễ Wifi cho liên lạc tầm gần. Chính điều này đáp ứng được một số ứng dụng đòi hỏi khắt khe như:

  • Chơi game AR / VR trên smartphone
  • Cung cấp Wi-Fi gigabit trong nhà thông minh, hiệu quả
  • Cuộc gọi Wi-Fi có độ trễ thấp
  • Truyền phát 4K và 8K 
  • Tether tốc độ cao 
  • Chơi game thời gian thực
  • Kết nối trong xe của bạn
  • Địa điểm công cộng trong nhà
  • IoT công nghiệp
  • Giảm tải dữ liệu từ Mạng 5G

Khi nào sẽ có công nghệ WiFi 6E?

Hiện tại, WiFi 6E đã được tung ra cho người tiêu dùng ở Mỹ. Tuy nhiên, ở các nước khác trên thế giới công nghệ này vẫn chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực không liên quan đến tiêu dùng. Điều này có thể được thay đổi trong tương lai.

Vì vậy, chúng ta hãy chờ cho đến khi các nước trên thế giới đồng loạt phê duyệt WiFi 6E cho người tiêu dùng, các thiết bị hỗ trợ công nghệ này cũng sẽ xuất hiện trên thị trường. Cho đến lúc đó, chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng WiFi 6 và WiFi 5 trở xuống.

WiFi 6E Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa WiFi 6 Và WiFi 6E Là Gì?

Trên đây là những thông tin về WiFi 6E là gì và các tính năng nổi bật có thể bạn chưa biết. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhtaaj thông tin mới nhất nhé.

Bài viết liên quan