Ngôn Ngữ Swifft Là Gì? Có Những Ưu Điểm Nổi Bật Nào?

Ngôn ngữ Swift là một trong những ngôn ngữ lập trình, phát triển ứng dụng iOS tốt nhất hiện nay với những đặc điểm ưu việt vượt trội cho các thiết kế App. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình này nhé.

Ngôn ngữ Swift là gì?

Swift là một trong những ngôn ngữ lập trình thiết kế app mới, được phát triển bởi Apple Inc với mục đích hỗ trợ lập trình viên trong việc phát triển các ứng dụng chạy trên các hệ điều hành iOS và macOS, watchOS, tvOS, Linux, và z/OS. Chưa đầy 3 năm sau khi chính thức ra mắt, Swift đã đứng đầu trong bảng xếp hạng TIOBE hàng tháng về các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, phiên bản hiện tại của Swift là 5.0.

Swift được thiết kế để hoạt động với các framework Cocoa và Cocoa Touch của Apple và phần lớn mã Objective-C hiện có được viết cho các sản phẩm của Apple. Trên các nền tảng của Apple, nó sử dụng thư viện runtime Objective-C cho phép mã C, Objective-C, C++ và Swift cùng chạy trong một chương trình.

Thân thiện và viết app iOS đơn giản, Swift đã được rất nhiều nhà lập trình chuyển sang lập trình phát triển ứng dụng Mobile App, cũng như giúp các lập trình viên iOS cũ thoải mái hơn so với khi lập trình bằng ngôn ngữ Objective-C.

Ngôn ngữ Lập Trình Swift: Sức Mạnh Và Sự Hoàn Hảo - Glints Vietnam Blog

Có nên học lập trình Swift? Ngôn ngữ lập trình Swift iOS có ưu điểm nổi bật gì?

Swift là ngôn ngữ lập trình iOS được khuyên dùng

Apple đang tiếp tục đáp ứng nguồn lực và phát triển ngôn ngữ lập trình Swift. Apple liên tục làm việc với các công nghệ và thiết bị mới và ngôn ngữ này sẽ được sử dụng trong nhiều ứng dụng đó, nếu muốn theo kịp với Apple như là một nhà phát triển phần mềm thì bạn cần phải biết lập trình bằng Swift.

Swift đang lớn lên và phát triển mạnh mẽ

Swift giành vị trí thứ nhất cho ngôn ngữ lập trình iOS được yêu thích nhất trong Developer Survey 2015, nhưng quan trọng hơn, nhu cầu của Swift như một ngôn ngữ nghề nghiệp cũng tăng vọt, và nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển ứng dụng, bạn cần phải biết nó.

Ngôn ngữ lập trình Swift là gì? - Tự học lập trình

Swift là miễn phí và mã nguồn mở

Đặc điểm của ngôn ngữ Swift là mã nguồn được lưu trữ trên GitHub nơi mọi người có thể dễ dàng lấy mã, tự xây dựng mã và thậm chí tạo các yêu cầu để đóng góp mã trở lại dự án.

Người dùng còn có thể gửi bản sửa lỗi và cải tiến tính năng cho ngôn ngữ, họ có thể giúp chuyển nó sang các nền tảng ngoài Mac và iOS và điều chỉnh ngôn ngữ nếu nó bị chệch hướng.

Swift đáp ứng tốc độ

Theo Apple nhà sáng lập ra ngôn ngữ lập trình Swift cho biết làm app bằng swift nhanh gấp 2,6 lần so với Objective-C và nhanh hơn 8,4 lần so với Python 2.7. Các nhà phát triển cuối cùng muốn làm cho ngôn ngữ này nhanh hơn C + +, một trong những ngôn ngữ thực hành nhanh nhất hiện nay.

So sánh ngôn ngữ lập trình Swift và Objective-C

Tốc độ và hiệu suất làm việc

Swift và Objective-C đều là các ngôn ngữ được thống kê sử dụng cùng SDK iOS và một trình biên dịch. Swift được xây dựng dựa trên việc kế thừa các tính năng của 2 ngôn ngữ C và Objective-C, và được mong đợi sẽ tồn tại song song cùng Objective-C, ngôn ngữ lập trình hiện tại dành cho các hệ điều hành của Apple. Tuy nhiên, có những khác biệt ảnh hưởng đến hiệu suất ứng dụng qua 2 yếu tố.

Mục tiêu Objective-C không phải là một ngôn ngữ nhanh. Nó sử dụng từ 1 ngôn ngữ A, sau khi đc biên dịch thì nó sẽ ra 1 đoạn mã code, và đoạn mã đấy phải được biên dịch tiếp thì chương trình mới chạy đc. Lý do chính là nó sử dụng biên dịch code trong quá trình thực thi, thay vì thời gian biên dịch. Trong khi ngôn ngữ Swift là một lựa chọn tốt cho mã nhạy cảm hiệu năng.

Theo nhiều thử nghiệm, nó cho thấy hiệu năng gần với C ++ cho các thuật toán FFT. Swift cũng vượt trội hơn C ++ đối với thuật toán Mandelbrot. Bởi vì Swift vẫn là một ngôn ngữ trẻ, chúng ta có thể mong đợi nhiều cải tiến hơn nữa.

Tính năng bảo mật – an toàn

Swift hỗ trợ nhiều khái niệm cốt lõi liên quan đến Objective-C, đáng chú ý là thu hồi động, các ràng buộc phổ thông, lập trình mở rộng và các tính năng tương tự, nhưng theo cách “an toàn hơn”, giúp dễ dàng bắt lỗi phần mềm hơn. Mặt khác điều quan trọng để hiểu về an toàn của Objective-C là nó sử dụng các null pointer. Con trỏ là thành phần của C ++ và các ngôn ngữ dựa trên C khác và nó có thể gây ra lỗ hổng bảo mật. Đây là phương pháp để hiển thị các giá trị giúp nhà phát triển truy cập dữ liệu cao hơn.

Ví dụ, quản lý bộ nhớ tốt hơn nghĩa là ít cơ hội phân bổ sai dữ liệu, truy cập các bộ phận sai của bộ nhớ, thay đổi dữ liệu không cần thay đổi.

Một ví dụ khác, xử lý lỗi tốt hơn nghĩa là giảm thiểu toàn bộ sự cố và khi bị treo, kịch bản thảm khốc hiếm xảy ra hơn. Hành vi không đoán trước cũng được giảm thiểu đáng kể.

Swift là gì? Những lý do nên sử dụng ngôn ngữ Swift

Cú pháp

Mục tiêu của Apple với Swift là thiết kế một ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu, trong khi Objective-C có cấu trúc mã phức tạp do được xây dựng trên ngôn ngữ C như nó bao gồm rất nhiều ký hiệu @, dòng, dấu chấm phẩy và dấu ngoặc đơn có điều kiện với các câu lệnh nội bộ nếu khác và các dòng khác.

Sự khác biệt giữa Objective-С và Swift là Swift sử dụng tất cả các tiêu chuẩn công nghiệp giúp viết mã sạch. Do tính dễ đọc nâng cao và cú pháp đơn giản, bất kỳ nhà phát triển nào quen thuộc với JavaScript, Python hoặc C ++ đều có thể học ngôn ngữ Swift một cách nhanh chóng.

Hỗ trợ thư viện

Các thư viện động được Swift hỗ trợ được tải trực tiếp vào bộ nhớ của ứng dụng và tối ưu hóa hiệu suất của ứng dụng. Kết nối trực tiếp với ứng dụng cho phép chúng được cập nhật độc lập với hệ điều hành. Nó giúp giữ cho giải pháp của bạn hiện tại, giảm kích thước ứng dụng và tăng tốc thời gian tải nội dung mới.

Objective-C lại sử dụng các thư viện tĩnh và đây là một bất lợi lớn, các thư viện tĩnh được liên kết ở bước cuối cùng của quá trình biên dịch sau khi chương trình được đặt trong bộ nhớ. Do đó, tệp thực thi phải được biên dịch lại trong trường hợp có bất kỳ thay đổi nào được áp dụng cho các tệp bên ngoài. Các thư viện tĩnh cũng được cập nhật cùng với các bản cập nhật khác như phiên bản hệ điều hành mới.

Swift là một một ngôn ngữ lập trình hiện đại, bậc cao, hướng đối tượng, bảo mật và mạnh mẽ, được Apple đang làm rất nhiều để khiến Swift trở nên hấp dẫn hơn như ngôn ngữ lập trình được lựa chọn cho các nhà phát triển iOS. Nếu bạn là một lập trình viên chắc chắn cần phải học qua Swift, nó như một nền tảng hiện nay cần phải học.

Vừa rồi là những chia sẻ cơ bản về ngôn ngữ Swift mà chúng tôi đã tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình bậc cao này.

Bài viết liên quan