Ngôn Ngữ Lập Trình C++ Là Gì? Cách Sử ngôn ngữ C++ Như Thế Nào?

C ++ là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng chủ yếu với phần mềm hệ thống/ứng dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ngôn ngữ lập trình C++ là gì? Hãy khám phá bài viết dưới đây nhé.

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

C++ là một loại ngôn ngữ lập trình bậc trung (middle-level) hướng đối tượng (OOP – Object-oriented programming). Đây là ngôn ngữ lập trình đa năng được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup như một phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình C, hoặc “C với các lớp Class”.

C ++ hiện đại có các tính năng: lập trình tổng quát, lập trình hướng đối tượng, lập trình thủ tục, ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh, dữ liệu trừu tượng, và lập trình đa hình.

Ngoài ra còn có thêm các tính năng, công cụ để thao tác với bộ nhớ cấp thấp. Nhiều ngôn ngữ lập trình khác được phát triển dựa trên nền tảng C ++, bao gồm C #, D, Java và các phiên bản mới hơn của C.

Từ năm 1990 đến nay, C++ đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình thương mại ưa thích và phổ biến của lập trình viên. Ngôn ngữ C++ cơ bản được thực thi dưới dạng là một ngôn ngữ biên dịch, có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Mac OS, và các phiên bản Unix đa dạng.

Được thiết kế hướng tới lập trình hệ thống và phần mềm nhúng, bao gồm cả hệ thống có tài nguyên hạn chế và tài nguyên khổng lồ, với ưu điểm là hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao.

Lập trình] Bài 1: Giới thiệu tổng quan về C++ | Trung Tâm Phát Triển Công Nghệ Thông Tin - CITD

Các tính năng của ngôn ngữ C++

Điểm qua một số ưu điểm để bạn có thể hình dung hơn về tương lai của C++:

 • Hiệu suất và tốc độ: Ưu điểm lớn nhất của C++ là hiệu suất và tốc độ cao. Nó cũng có thể dễ dàng tối ưu hóa lượng dữ liệu khổng lồ. Đó là lý do tại sao C++ thường được áp dụng trong các ứng dụng lớn, phức tạp như máy chủ, nơi xử lý dữ liệu là rất quan trọng. Hơn thế nữa, với hiệu suất tối ưu giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ, C++ trở thành ngôn ngữ tuyệt vời cho các thiết bị di động.
 • Thư viện chuẩn C++ dùng lại thư viện chuẩn C với một số điều chỉnh nhỏ để giúp nó hoạt động tốt hơn với ngôn ngữ C++. Vì thư viện chuẩn được thiết kế bởi những chuyện gia hàng đầu và đã được chứng minh trong toàn bộ lịch sử kĩ nghệ, các thành phần của thư viện này được khuyến cáo sử dụng thay vì dùng những phần viết tay bên ngoài hay những phương tiện cấp thấp khác.
 • Chức năng dẫn nhập trong C++: So với C, C++ tăng cường thêm nhiều tính năng, bao gồm: khai báo như mệnh đề, chuyển kiểu giống như hàm, new/delete, bool, các kiểu tham chiếu, const, các hàm nội tuyến (inline), các đối số mặc định, nạp chồng hàm, không gian tên (namespace), các lớp,…
 • Ngôn ngữ lập trình phổ biến rất dễ hiểu và dễ sử dụng: Hầu hết mọi lập trình viên đều được học từ nền tảng C++ mà phát triển sang các ngôn ngữ khác, dù hiện tại có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng C++ vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty lập trình. Nhưng thay vào đó nó cũng phổ biến vì C++ là ngôn ngữ lập trình rất dễ hiểu và dễ sử dụng.
 • Chỉ cần nhập: tên mảng[kích thước]. C++ cho phép truy cập đến các phần tử trong mảng cực kỳ nhanh: chúng ta có thể truy cập đến bất kỳ phần tử nào trong mảng bằng cách chỉ định số cho các phần tử đó.
 • Tính đa hình: Tính đa hình trong lập trình hướng muốn nói đến 1 đoạn code nhưng trong 2 trường hợp khác nhau có thể xuất ra 2 kết quả khác nhau. Vì tính chất ra nhiều kết quả khác nhau này nên nó được gọi là đa hình. C++ có tính đang hình, nó cho phép lập trình viên có thể lập trình C++ bằng nhiều cách khác nhau.

Vì Sao Tôi Chọn C++ Là Ngôn Ngữ Lập Trình Chính

Sử dụng Qt lập trình C++ cho ứng dụng Android

Tải và cài đặt môi trường thử nghiệm

Trước hết bạn cần tạo môi trường thử nghiệm cho việc lập trình này, máy tính của bạn cần được cài cấu hình Windows 10 Pro 64bit, RAM 4GB và tải một số phần mềm dưới đây:

 • Tải Android Studio để lấy SDK
 • Tải JDK 8
 • Tải Android NDK

Các tập tin sau khi đã tải về, bạn hãy giải nén các tập tin như hình dưới vào thư mục Qt (bạn phải cài đặt Qt trước).

Bắt đầu với Qt MaintenanceTool

Tìm kiếm và chạy tập tin MaintenanceTool sau, tiếp tục Next cho đến khi đến màn hình chọn Add or remove components. Chọn Android ARMv7 và chọn Next. Giao diện sau khi thêm thành công thành phần Android ARMv7.

Cấu hình Qt IDE

Mở Qt IDE tôi chọn Tools → Option. Cấu hình như hình sau và có dấu tích màu xanh là bạn đã thành công:

 • JDK location: C:Program FilesJavajdk1.8.0_171
 •  Android SDK location: C:UsersvolehAppDataLocalAndroidSdk
 • Android NDK location: C:Qtandroid-ndk-r16b

Ở tab SDK Manager, bạn cần chọn Android 4.4 → Apply. Chuyển sang tab AVD Manager → Add tôi có giao diện sau:

 • Khởi động máy ảo Android bằng cách chọn máy ảo → Start.
 • Sau khi Start, chờ một lúc sẽ có máy ảo hiện thị trên màn hình,

Ở Qt IDE tôi tạo một project rồi tôi kéo thả Text Edit vào mainwindow.ui và lưu lại như sau:

 • Ở tệp tin mainwindow.cpp tôi có đoạn code và lưu lại như sau.
 • Ctrl + R để chạy chương trình, chọn OK
 • Vậy là bạn đã có Qt framework và Qt IDE. Công cụ hỗ trợ để phát triển nhanh: kéo, thả và một số tính năng khác trên ngôn ngữ C++ và dùng nó để tạo nên một sản phẩm hoạt động trên nền tảng Android.

Bảng So Sánh Giữa Ngôn Ngữ Lập Trình C & Ngôn Ngữ C++

Vừa rồi là những chia sẻ cơ bản về ngôn ngữ lập trình C++ là gì mà chúng tôi đã tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình bậc cao này.

Bài viết liên quan