Sự Khác Nhau Giữa Android Và iOS Là Gì? Nên Phiên Bản Nào?

Bài viết này sẽ giải thích sự khác nhau giữa Adroid và iOS, Android hay iOS bảo mật tốt hơn và nên dùng iOS hay Android, giúp bạn lựa thông minh hơn. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Sơ lược về 2 hệ điều hành Android và IOS

Hệ điều hành iOS là gì?

Hệ điều hành iOS (trước đây là iPhone OS) là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple. Đây là hệ điều hành chạy trên các sản phẩm iPhone, iPad, và iPod Touch. iOS được tiết lộ tại Hội nghị và Triển lãm Macworld diễn ra vào 9 tháng 1 năm 2007 và được phát hành vào tháng 9 năm đó cùng với thế hệ iPhone đầu tiên.

Hiện nay, phiên bản mới nhất là iOS 13 và iPadOS 13 được ra mắt chính thức vào tháng 9 năm 2019 cùng với bộ 3 iPhone 11, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max. Tính đến tháng 1 năm 2017, App Store trên iOS chứa khoảng 2.2 triệu ứng dụng, 1 triệu trong số đó là ứng dụng chỉ giành cho iPad và được tải về tổng cộng khoảng 130 tỷ lần.

Hệ điều hành iOS là gì?

Hệ điều hành Android là gì?

Được công bố vào năm 2007, cùng với thiết bị Android thương mại đầu tiên được ra mắt vào tháng 9 năm 2008, đến nay Android là hệ điều hành bán chạy nhất trên toàn thế giới trên điện thoại thông minh kể từ năm 2011 và trên máy tính bảng kể từ năm 2013.

Android là một hệ điều hành di động dựa trên phiên bản sửa đổi của nhân Linux và phần mềm nguồn mở khác, được thiết kế chủ yếu cho các thiết bị di động màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Android được hình thành phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển được gọi là Open Handset Alliance và được Google tài trợ thương mại.

Mới đây, với thông báo về Android 10, Google đã giới thiệu Project Mainline để đơn giản hóa và đẩy nhanh việc cung cấp các bản cập nhật cho hệ sinh thái Android.

Hiện tại Android và iOS đã và đang là 2 hệ điều hành chiếm thị phần lớn nhất trên thế giới, cả 2 hệ điều hành đều có một số điểm tương đồng, từ giao diện, cách dùng máy cho đến hệ sinh thái ứng dụng. Tuy vậy, vẫn có 6 điều cân nhắc khiến bạn phải suy nghĩ trước khi chọn theo Android hay theo iOS.

Hệ điều hành Android là gì? Tìm hiểu chi tiết về hệ điều hành Android?

Sự khác nhau giữa Android và iOS

Ngôn ngữ lập trình và kiểu mã nguồn

Hiện nay người dùng smartphone chạy hệ điều hành Android chiếm hơn 50% thị phần smartphone hiện nay, nhưng số người tham gia phát triển ứng dụng trên Google Play lại ít hơn App Store 4 lần.

Tính tương thích

Tính tương thích trong từng sản phẩm của Android đang nhỉnh hơn so với IOS, lấy ví dụ dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tính năng tương thích của cả 2 hệ điều hành.

Nếu bạn có ý định xài smartwatch, bạn đang thích Apple Watch hoặc đang xài Apple Watch thì không có lựa chọn nào khác ngoài iPhone cả. Còn nếu đeo Android Wear hay Samsung Gear của hãng Samsung, nó chạy được với cả iOS lẫn Android nhưng bên iOS bị giới hạn tính năng hơn so với Android.

Đấy, ngay cả những thiết bị đeo cũng phải đau đầu vậy đấy. Đó là lý do khi lựa smartwatch, smartband mình hay lựa máy nào chạy ngon với cả iOS và Android để việc lựa chọn điện thoại của mình không bị phụ thuộc vào đồng hồ.

Tóm lại, về tính tương thích với các phần cứng khác một cách chung chung, rõ ràng hệ điều hành Android có lợi thế hơn nhiều so với iOS. Tuy nhiên, nếu bạn đang xài nhiều đồ Apple, hãy mua iPhone để có thể tận dụng hết hệ sinh thái sản phẩm của bạn.

So sánh hệ điều hành Android và IOS? Nên chọn máy điện thoại nào để sử dụng

Tính bảo mật trên 2 hệ điều hành

Bạn đang muốn hỏi “Android hay iOS bảo mật tốt hơn?”. Trên thực tế, Apple về việc siết chặt nguồn cài iOS đã giúp hạn chế rất nhiều những cuộc tấn công không đáng có từ malware. Việc cài app không thông qua App Store phải qua nhiều bước hơn, phức tạp hơn so với bên Android, bởi thế nên iOS sẽ an toàn hơn so với Android.

Android sẽ dễ bị tấn công hơn vì các lý do sau:

  • Android có nhiều người dùng hơn, tin tặc dễ kiếm tiền hơn
  • Android cho phép người dùng cài app bên thứ ba vào máy (tuy tính năng này không mặc định bật nhưng nhiều người vẫn bật lên để cài các app từ kho app bên thứ 3)

Các ứng dụng Android chạy trong Sandbox, một khu vực biệt lập của hệ thống không có quyền truy cập vào phần còn lại của tài nguyên hệ thống, trừ khi người dùng cấp quyền truy cập rõ ràng khi ứng dụng được cài đặt, tuy nhiên điều này có thể không khả dụng trước cài đặt ứng dụng.

Ứng dụng và kho ứng dụng

Hiện tại chúng ta có khoảng 3.5 triệu ứng dụng Android trên Google Play Store và 2.2 triệu ứng dụng iOS trên App Store và Google Play Store có tỷ lệ ứng dụng miễn phí cao hơn App Store. Thực tế, viết app cho iOS và Android gần giống nhau, tính năng của app cũng tương tự nhau, nhưng vẫn có một số thiết kế app được tối ưu cho iOS tốt hơn Android và ngược lại.

Qua đó, iOS là nền tảng sinh lợi hơn cho các nhà phát triển. Do đó, các ứng dụng mới, đặc biệt là những game, trò chơi di động hay nhất có xu hướng xuất hiện trên App Store trước tiên, sau đó sẽ có phiên bản chạy trên Android và được đưa lên CH Play.

Lý do khiến nhiều người thích iOS hơn Android, cuộc chiến đã ngã ngũ?

Cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành iOS của Apple nổi tiếng với việc cung cấp các bản cập nhật phần mềm và bảo mật nhất quán và kịp thời. Còn đối với Android, nếu muốn có trải nghiệm tương tự thì bạn phải mua một trong những điện thoại Pixel của Google.

Bản phát hành chính mới nhất là Android 10 với các cải tiến hiệu suất và bảo mật quan trọng mà trước đây cần là một phần của các bản cập nhật hệ điều hành đầy đủ có thể được tải xuống và cài đặt dễ dàng như một bản cập nhật ứng dụng.

Đây là dữ liệu về thị phần iOS gần nhất: iOS 13.5 mới ra có thêm tính năng chia sẻ thư mục iCloud Drive từ ứng dụng tệp và thêm các nhãn dán Memoji mới. Có thể thấy có gần 80% các thiết bị iOS hiện đang chạy phiên bản mới nhất, một con số khá ấn tượng.

Dịch vụ điện toán đám mây

Google Drive cung cấp 15GB miễn phí và hỗ trợ đa nền tảng cho người dùng để lưu trữ dữ liệu đám mây. Tuy nhiên, bạn chỉ nhận được 5GB với iCloud và chỉ có hoạt động trên Windows, Mac và iOS.

Tuy nhiên nhìn chung, tính năng lưu trữ đám mây của Android dễ sử dụng và hiệu quả hơn iCloud. Bạn cũng có thể sử dụng Google Drive trên iPhone, trong khi iCloud chỉ có thể sử dụng trên iOS.

Nhìn chung, so sánh hệ điều hành android và ios thì cả 2 hệ điều hành phổ biến toàn cầu này điều có những ưu nhược điểm nổi bật, Android nổi bật với khả năng tùy biến tương thích cao, dễ sử dụng và cho phép cá nhân hóa một cách dễ dàng. Trong khi đó, iOS của Apple chiếm ưu thế về sự ổn định, tính năng bảo mật hiệu quả cùng khả năng cập nhật nhanh.

So sánh hệ điều hành iOS và Android, đâu mới là “ngôi vương”?

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa Adroid và iOS. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và không biết nhu cầu của bạn nên dùng Android hay iOS, hãy comment vào bài viết này nhé, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn!!!

Bài viết liên quan