Nên Chọn Ứng Dụng Flutter Hay React Native? Các Tính Năng Nổi Bật

Hai công nghệ thiết kế ứng dụng đang rất hot hiện nay là Flutter và React Native, vừa tốn ít kinh phí mà lại hiệu quả cao. Vậy nên chọn Flutter hay React Native. Cùng chúng tôi tìm câu trả lời có trong bài viết này.

Giới thiệu về Flutter vs React Native

Flutter là gì?

Flutter là một bộ công cụ UI dành cho nền tảng ứng dụng di động Android & iOS, sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart. Nói cách khác, đây là bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) toàn diện, hoàn chỉnh với các công cụ và tính năng.

Nó cung cấp cho các nhà phát triển một cách dễ dàng để xây dựng và triển khai các ứng dụng được biên dịch trực quan, hấp dẫn dành cho thiết bị di động (iOS, Android), web và máy tính để bàn, tất cả đều sử dụng một cơ sở mã duy nhất.

Nhưng là một dự án mở ra hướng đi mới, cả Google và cộng đồng Flutter đã xây dựng Flutter, tất cả đều đóng góp cho sự phát triển của nó. Flutter làm việc với source code có sẵn, được sử dụng bởi các nhà phát triển ứng dụng phần mềm và các tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời nó open-source và miễn phí.

Từ khi xây dựng nền tảng công nghệ Flutter đến nay nó đã tích cực làm việc để làm cho bộ công cụ mạnh hơn và linh hoạt hơn – ưu tiên tăng cường sự ổn định, hiệu suất và chất lượng. Các thiết kế app mobile phổ biến được tạo ra bởi Flutter như: Ứng dụng Xianyu của Alibaba, Ứng dụng Google Ads, Ứng dụng Hamilton,…

Giới thiệu về Flutter

React Native là gì?

React Native là một khung javascript và sử dụng thiết kế giống như React, nó được tạo bởi Facebook và cho phép bạn gửi các ứng dụng IOS và Android với một cơ sở mã duy nhất.

React Native là một framework mã nguồn mở được sáng tạo bởi Facebook. Nó được sử dụng để phát triển ứng dụng di động Android, iOS, Web và UWP bằng các cho phép các nhà phát triển sử dụng React cùng với môi trường ứng dụng gốc.

Một số thiết kế ứng dụng di động bằng React Native nổi tiếng như: Facebook, Instagram, Skype, Pinterest,….

Nên chọn Flutter hay React Native?

Mỗi một thiết kế ứng dụng là khác nhau; bởi thế nên, hãy so sánh từng ưu nhược điểm của 2 công nghệ này để lựa chọn cho mình một công nghệ phù hợp với ứng dụng của mình. Vì những khung xương này có thể giúp ứng dụng của bạn dang rộng đôi cánh và bay, cùng bạn phát triển.

Phát triển ứng dụng khi thiết kế giao diện app

Hot Reload của Flutter vs React native:

  • Từ quan điểm của nhà lập trình (IT), Flutter cung cấp phát triển ứng dụng năng động hơn và nhanh hơn. Các nhà phát triển có thể thực hiện các thay đổi đối với codebase đang hoạt động và thấy chúng được phản ánh ngay lập tức trong ứng dụng. Tính năng này được gọi là Hot reload và thường mất vài giây để các thay đổi hiển thị thay đổi các nhóm tính năng, sửa lỗi và thử nghiệm các ý tưởng mới ngay lập tức.
  • Về cơ bản tính năng Hot reload của React Native tương tự như Flutter. Nhưng về phía bên công nghệ này, để cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển với Hot Reload, nhóm React Native phát triển phiên bản 0.61 một tính năng mới gọi là làm mới nhanh, thống nhất tải lại trực tiếp và update ngay. Nó linh hoạt hơn với lỗi chính tả và lỗi so với phiên bản trước.

Một code xây dựng 2 nền tảng di động Android và IOS: Với cả Flutter và React native, Nhà lập trình có thể viết app mobile chỉ một cơ sở mã cho hai ứng dụng bao gồm cả nền tảng iOS và Android.

Cài đặt môi trường phát triển:

  • Về khoản này thì Flutter hoàn toàn chiếm ưu thế. Khi mà React Native khá loằng ngoằng khi cài đặt môi trường phát triển. Nếu bạn là người hoàn toàn mới, chưa từng lập trình bao giờ thì việc cài đặt sẽ có đôi chút khó khăn
  • Còn công nghệ Flutter thì được đơn giản hóa quá trình cài đặt. Framework này cũng cung cấp một công cụ hữu ích để kiểm tra lỗi hệ thống được gọi là ” Flutter doctor”.

Ngôn ngữ lập trình

Một vấn đề quan trọng để quyết định xem nên chọn Flutter hay React Native để thiết kế ứng dụng thích hợp hơn thì hãy xem đến ngôn ngữ lập trình

React Native sử dụng ngôn ngữ JavaScript: một ngôn ngữ lập trình mà nhiều nhà phát triển biết rõ (trong khi đó, Dart vẫn chưa được biết đến hoặc sử dụng rộng rãi). Và nếu bạn là nhà phát triển thích các ngôn ngữ lập trình được nhập tĩnh, bạn thậm chí có thể sử dụng TypeScript – một tập hợp con JavaScript.

Trong đó Flutter sử dụng một ngôn ngữ Dart, ít người biết đến. Và thực tế, bạn hầu như chỉ dùng Dart để viết Flutter mà thôi, và khi bạn học JavaScript và JSX cho React Native và cả làm Web nữa. Dart là một ngôn ngữ lập trình riêng biệt, nhưng nó cũng có một số điểm mạnh riêng và nhiều người tin rằng về mặt hiệu suất, Flutter đã chiếm thế thượng phong.

Flutter vs React Native: So sánh nền tảng nào sử dụng tốt hơn

Hiệu suất ứng dụng

Khi nói về hiệu suất, cách tiếp cận của công nghệ mới Flutter khá khác so với React Native, hay thậm chí là NativeScript. Ứng dụng của Flutter được biên dịch bằng C / C ++ để nó gần với ngôn ngữ máy hơn và mang lại hiệu suất tốt hơn. Không chỉ các thành phần UI được biên dịch, mà toàn bộ. Và còn Flutter không cần cầu nối, nó có thể hoạt động nhanh hơn nhiều , do đó Flutter có thể chạy animation với 60 khung hình /giây.

hiệu suất làm việc của 2 công nghệ.

Mặt khác React Native bao gồm hai phần: ngôn ngữ JS và các thành phần native. Một ứng dụng được xây dựng thông qua React Native sẽ sử dụng JS để tương tác với các thành phần native (như âm thanh, camera , GPS…) thông qua cầu nối ( Bridge). React Native không được biên dịch thành mã gốc và nó vẫn có lớp JavaScript, khiến nó hoạt động kém hơn Flutter. Vì thế nên React Native có lẽ sẽ khá khó khăn hơn Flutter do nhiều yếu tố liên quan như thiết bị mà ứng dụng đang chạy.

Tóm lại, Các thành phần trong React Native khá cơ bản, vì vậy nếu bạn cần thêm bất cứ thứ gì, cần có nỗ lực đáng kể khi tạo kiểu. Chỉ một số ít các thành phần thích ứng với nền tảng, trong khi hầu hết thời gian bạn phải sử dụng một thành phần khác nhau cho cả iOS và Android; hoặc, phong cách nó khác nhau.

Mặt khác, với Flutter, mọi thứ đều là có sẵn. Và các vật dụng dựa trên công nghệ sẵn có, làm cho chúng dễ dàng tùy chỉnh. Hầu hết các phụ tùng bên trong đều thích ứng và bạn có thể sử dụng cùng một công cụ trên cả Android và iOS.

Thế nên với những ưu việt của mình, Flutter hoàn toàn có thể là lựa chọn sáng giá để thay thể React Native trong tương lai gần.

Dự đoán tương lai: Flutter & React Native?

Đối với React Native, Facebook hiện đang tập trung vào một kiến trúc lại quy mô lớn của công nghệ. Nhóm phát triển đang làm hết sức mình để cải thiện sự hỗ trợ cho cả người dùng React Native và cộng đồng rộng lớn hơn. React Native có một vị trí ổn định như vậy trên thị trường vàđang trên một quỹ đạo phát triển liên tục, về tầm nhìn dài hạn cho React Native chắc chắn sẽ là là tín hiệu cho tương lai tươi sáng của công nghệ.

Cùng với đó ngày càng có nhiều công ty bị thu hút bởi Flutter. Thực tế cho thấy, chúng ta đang chứng kiến những cải tiến hàng tháng trong Flutter SDK khi Google tiếp tục cải tiến công cụ của mình. Thêm vào đó, Code thiết kế app bằng Flutter luôn hữu ích và thân thiện với các ứng dụng. Hơn thế nữa, chúng ta có thể mong đợi rằng Flutter sẽ sớm cho phép chúng ta tạo ra không chỉ các ứng dụng di động mà cả các ứng dụng cho web và máy tính để bàn có rất nhiều chức năng siêu việt trong tương lai.

Đặt tất cả lại và xem xét thì thấy rằng các công ty hàng đầu như Alibaba đã sử dụng Flutter, thì trong tương lai có vẻ như đây là hứa hẹn cho bộ công cụ phát triển app mobile hữu hiệu. Vì vậy trong nền tảng lập trình ứng dụng di động, Flutter đã đang và sẽ là một đối thủ đáng gờm của React Native.

Flutter vs React Native: So sánh nền tảng nào sử dụng tốt hơn

Flutter hay React Native” mỗi một công nghệ đều có ưu nhược điểm riêng, các nhà thiết kế ứng dụng có thể dựa vào đó để chọn lựa ra công nghệ phù hợp cho chính mục đích tạo ứng dụng di động.

Bài viết liên quan